Cách khắc phục tình trạng bút Montblanc ra mực không đều

21/03/2019 16:48 | 1196

Bất kỳ bạn sử dụng loại bút nào, khi viết đều sẽ muốn mực ra đều và nét chữ mượt mà. Tuy nhiên, bút sử dụng lâu ngày cũng sẽ xảy ra một số lỗi nhất định. Và bút Montblanc cũng vậy.

Đôi lúc khi sử dụng nét mực sẽ bị ngắt quãng và mực ra không đều. Hay mực chảy chậm, khó để viết tiếp một nét chữ mới. Bạn đang băn khoăn không biết làm sao để khắc phục tình trạng đó? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn cách khắc phục.

Đầu tiên, chúng ta phải kiểm tra xem lưỡi gà và ngòi có khít với nhau không. Đường khe hở trên đầu ngòi phải khớp với đường dẫn mực của lưỡi gà. Nếu hai đường bị chênh, thì có thể dùng tay chỉnh lại cho trùng khớp. Nếu giữa ngòi bút Montblanc và lưỡi có khoảng cách với nhau, bạn hãy làm như sau:

 1. Để đầu ngón tay dưới lưỡi gà, ấn ngòi vào một bề mặt cứng.
 2. Vừa ấn phải vừa trượt ngòi từ đế cho đến đầu ngòi.
 3. Kiểm tra lại xem còn khoảng cách không. Nếu còn hãy lặp lại cho đến khi chúng khít lại với nhau.
 4. Việc làm này sẽ làm đầu ngòi hơi cong vào. Ta phải quay ngược ngòi lại, đặt ngón tay lên đầu ngòi. Ấn nhẹ vài lần đến khi hết cong.

Tiếp theo, sẽ kiểm tra đường khe hở giữa hai bên đầu ngòi bút. Phải làm cho ngòi sạch và khô trước khi kiểm tra. Sau đó đặt trước ánh đèn, để ánh sáng lọt qua khe hở giữa hai bên ngòi. Nếu ngòi bình thường, khoảng cách hẹp của khe hở sẽ nhỏ dần từ đế đến đầu. Còn nếu ngòi dính lại với nhau hoặc loe ra sẽ làm mực ra không đều. Để khắc phục tình trạng này, bạn hãy làm như sau:

 1. Ấn nhẹ nhàng đầu ngòi lên bề mặt cứng để đầu ngòi loe ra không quá 1-2mm.
 2. Ấn và giữ trong vòng vài giây rồi thả ra.
 3. Kiểm tra xem đầu ngòi còn dính lại với nhau không
 4. Đây là quá trình mất nhiều thời gian. Không được ấn ngòi mạnh và giữ lâu hơn. Vì như thế sẽ làm loe và hỏng đầu ngòi.

Trường hợp ngòi bút Montblanc bị loe, ta sẽ có cách giải quyết như sau:

 1. Để ngón tay lên lưỡi gà, rồi đè ngòi trượt lên xuống cạnh bệ mặt đứng.
 2. Đặt ngón tay xuống phía dưới đầu lưỡi gà. Ấn nhẹ, giữ và xoay từ bên này sang bên kia.
 3. Tiếp tục đặt một ngón tay lên một bên của đầu ngòi. Rồi đè xuống bề mặt cứng, giữ im vài giây. Thực hiện giống với bên còn lại.
 4. Kẹp chặt hai bên đầu ngòi và giữ trong vài giây. Vì ngòi bút Montblanc mỏng và sắc nên bạn hãy dùng khăn mềm để bảo vệ tay.

Cuối cùng là tình trạng mực bị ngắt quãng khi bắt đầu một nét viết mới. Nhưng vẫn bình thường khi viết liên tục. Sự cố này xảy ra khi phía bên trong của đầu ngòi bị hơi cong tròn. Làm cho hình dạng ngòi bút Montblanc giống như “mông em bé”. Lúc này, lực mao dẫn chỉ dẫn mực đến điểm hẹp nhất giữa hai bên đầu ngòi. Điều này đã tạo nên một khoảng cách nhỏ giữa điểm dừng của mực và giấy. Khiến ngòi bút Montblanc khó bắt đầu một nét mới.

Khi mực không chạm được bề mặt giấy. Lực hút ẩm của giấy và lực căng bề mặt mực sẽ làm dòng mực tiếp tục chảy. Nhưng nếu ngòi rời mặt giấy chỉ vài giây, mực sẽ liền bị rút lại bên trong. Gây nên sự cố ngắt quãng khi viết nét chữ kế tiếp. Nếu ngòi bút của bạn đang gặp tình trạng này, hãy xử lý như sau:

 1. Dùng lực nhiều hơn khi viết. Giữ ngòi luôn chạm mặt bề giấy và rời không quá 1 giây.
 2. Sử dụng loại giấy có độ hút ẩm cao.
 3. Sử dụng các loại mực “ướt” như: Diamine, Sailor…

Những loại mực khác nhau sẽ có tính chất dòng chảy khác nhau. Những loại mực lưu thông tốt được gọi là mực “ướt”. Bạn nên sử dụng loại mực này do chính nhà sản xuất bút Montblanc làm ra. Nhằm đảm bảo tốt nhất cho ngòi bút và tránh xảy ra các tình trạng ngoài ý muốn.

ĐẶT MUA MONTBLANC TẠI ĐÂY


Tin tức liên quan

Bình luận